Giải bài tập địa lí 8 bài 16

     

Trong bài học kinh nghiệm này Top giải thuật sẽ cùng chúng ta Tổng hợp kiến thức và trả lời toàn cục các câu hỏi Bài 16. Đặc điểm tài chính các nước Đông phái mạnh Á trong sách giáo khoa Địa lí 8. Hình như chúng ta sẽ cùng nhau trả lời thêm các thắc mắc củng cố bài xích học và thực hành thực tế với các bài tập trắc nghiệm thường lộ diện trong đề kiểm tra.

Bạn đang xem: Giải bài tập địa lí 8 bài 16

Giờ chúng ta cùng nhau bước đầu học bài bác nhé:


Mục tiêu bài xích học

- trình bày được những điểm sáng nổi nhảy về khiếp tế-xã hội của Đông phái nam Á.

- so sánh được bảng số liệu về tình trạng tăng trưởng tài chính một số nước Đông phái nam Á, tỷ trọng những ngành kinh tế của một số nước Đông phái mạnh Á.

- Đọc lược đồ phân bố công nghiệp, nông nghiệp & trồng trọt Đông phái nam Á.

- hiểu được việc phát triển kinh tế tài chính phải đi đôi với vấn đề đảm bảo an toàn tài nguyên, môi trường.


Tổng hợp định hướng Địa 8 bài xích 16 ngắn gọn

1. Nền kinh tế của các nước Đông nam Á trở nên tân tiến khá nhanh, tuy vậy chưa vững vàng chắc

- Nửa đầu thế kỷ XX, hầu như các nước Đông nam giới Á là thuộc địa, nền kinh tế xưa cũ và phải cung ứng nguyên liệu cho những nước mẫu quốc.

- Năm 1997-1998, cuộc khủng hoảng rủi ro tài chính khiến cho suy sút nền kinh tế các nước, tiếp tế bị đình trệ.

- hiện nay nay, việc sản xuất cùng xuất khẩu nguyên vật liệu liệu vẫn chiếm phần vị trí đáng chú ý trong kinh tế của những nước.

- các vấn đề về môi trường, khai quật thác tài nguyên quá mức,… cần phải các nước chú ý hơn.

2. Cơ cấu kinh tế đang gồm có thay đổi

- hiện nay, một số số nước trong khoanh vùng đang thực hiện công nghiệp hóa và giành được những thành tựu.

- Cơ cấu kinh tế tài chính của các nước trong khu vực chuyển dịch theo phía tích cực

*

Hướng dẫn soạn Địa 8 bài bác 16 ngắn nhất


Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 Bài 16 trang 54

Dựa vào bảng 16.2, hãy cho biết thêm tình hình tăng trưởng kinh tế của các nước trong quy trình 1990 – 1996; 1998 – 2000 và so sánh với mức tăng trưởng bình quân của thế giới (mức tăng GDP trung bình của quả đât trong thập niên 90 là 3%)?

Trả lời:

- tiến trình 1990-1996:

+ các nước có tốc độ tăng trưởng khá phần nhiều qua các năm: Ma-lai-xi-a, Philippin, Việt Nam.

+ các nước có vận tốc tăng không đều: In-đô-nê-si-a, Thái Lan, Xin-ga-po.

- giai đoạn 1998-2000: vận tốc tăng trưởng các nước đều phải có xu hướng đi lên và cao hơn nữa so với khoảng tăng phổ biến của cầm cố giới.

Giải bài bác tập Địa Lí 8 Bài 16 trang 55

Dựa vào bảng 16.2, cho thấy tỉ trọng của các ngành vào tổng thành phầm trong nước của từng tổ quốc giảm như vậy nào?

Trả lời:

- Cam-pu-chia: Tỉ trọng ngành nông nghiệp giảm, tỉ trọng ngành công nghiệp và thương mại dịch vụ tăng.

- Lào: Tỉ trọng ngành nông nghiệp giảm, ngành công nghiệp tăng và ngành thương mại & dịch vụ không thế đổi.

- Phi-lip-pin: Tỉ trọng ngành nông nghiệp trồng trọt và công nghiệp phần nhiều giảm, ngành dịch vụ thương mại tăng.

- Thái Lan: Tỉ trọng nntt giảm, ngành công nghiệp tăng cùng ngành dịch vụ tăng nhẹ.

Trả lời thắc mắc Địa Lí 8 bài 16 trang 56 

Dựa vào hình 16.1 và kiến thức đã học, em hãy:

- dìm xét sự phân bố của cây lương thực, cây công nghiệp.

- nhận xét sự phân bố của những ngành công nghiệp luyện kim, sản xuất máy, hóa chất, thực phẩm.

Trả lời:

- Sự phân bổ cây lương thực và cây công nghiệp:

+ Cây lương thực, hoa màu phân bố ở các đồng bởi châu thổ, ven bờ biển ở phần lớn các quốc gia.

+ Cây công nghiệp tập trung trên những cao nguyên, vùng đồi trung du.

- Sự phân bố các ngành công nghiệp:

+ Luyện kim nghỉ ngơi Việt Nam, Mi-an-ma, Phi-lip-pin, Thái Lan, In-đô-nê-si-a.

+ sản xuất máy với công nghiệp thực phẩm tất cả ở phần nhiều các nước.

+ Công nghiệp chất hóa học phân bố hầu hết ở In-đô-nê-si-a, Ma-lai-xi-a, Bru-nây, xứ sở của những nụ cười thân thiện và Việt Nam.

Bài 1 trang 57 Địa Lí 8 

Vì sao những nước Đông nam Á tiến hành công nghiệp hóa nhưng tài chính phát triển chưa vững chắc?

Trả lời:

- những nước đa số sản xuất với xuất khẩu vật liệu sẵn có.

- Thế khỏe khoắn chủ yếu nhờ vào nguyên liệu và lao động, là đều thế khỏe mạnh sẽ giảm dần trong tương lai.

- Do rủi ro tiền tệ năm 1997-1998 các nước gồm tăng trưởng âm.

Xem thêm: Theo Dõi Người Khác Trên Facebook, Cách Theo Dõi 1 Người Trên Facebook

- Sự phân phát triển bền bỉ chưa triệt nhằm trong vấn đề môi trường.

Bài 2 trang 57 Địa Lí 8

Dựa vào bảng 16.3, hãy vẽ biểu đồ hình trụ thể hiện tại sản lượng lúa, cà phê của quanh vùng Đông nam Á cùng của châu Á so với gắng giới. Vì sao quanh vùng này lại hoàn toàn có thể sản xuất được rất nhiều những nông sản đó?

Trả lời:

Biểu đồ miêu tả sản lượng lúa, cà phê của khu vực Đông nam Á với của châu Á so với quả đât năm 2000

*

- Ở châu Á rất có thể sản xuất được rất nhiều nông sản bởi có không ít đồng bởi phù sa màu mỡ, khí hậu nóng độ ẩm tạo đk cho nông nghiệp trồng trọt phát triển.

Bài 3 trang 57 Địa Lí 8

Quan giáp hình 16.1, cho biết thêm khu vực Đông phái nam Á có các ngành công nghiệp đa phần nào? phân bố ở đâu?

Trả lời:

- Luyện kim: Mi-an-ma, Philippin, Việt Nam.

- sản xuất máy: Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xi-a, Việt Nam, Thái Lan.

- Hóa chất, lọc dầu: Việt Nam, Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xi-a, Bru-nây.

- Thực phẩm: phân bố hầu hết các nước.


Câu hỏi củng cố kiến thức và kỹ năng Địa 8 bài bác 16 giỏi nhất

Câu 1. Em hãy cho thấy thêm tại sao các nước Đông phái mạnh Á gồm sự tăng trưởng tài chính khá nhanh?

Các nước Đông nam Á gồm sự tăng trưởng kinh tế khá nhanh, vì có tương đối nhiều điều kiện dễ dàng để phạt triển: – nguồn nhân công thấp (do dân sinh đông). – Tài nguyên đa dạng mẫu mã (giàu quặng kim loại màu, dầu mỏ, gỗ). – Nhiều loại nông sản nhiệt đới gió mùa (lúa gạo, cao su, cà phê, cọ dầu, lạc,…). – Tranh thủ được vốn chi tiêu của những nước cùng vùng giáo khu (đầu tứ của Nhật Bản, Hồng Công, Đài Loan, Hàn Quốc, Hoa Kì, những nước Tây Âu,…).

Câu 2. Em hãy cho thấy thêm vì sao những nước Đông nam giới Á triển khai công nghiệp hóa nhưng kinh tế phát triển không vững chắc?

Các nước đang triển khai công nghiệp hóa do có sự biến đổi cơ cấu khiếp tế, ngành công nghiệp càng ngày càng đóng góp nhiều hơn nữa vào GDP của từng quốc gia. Kinh tế phát triển chưa bền vững và kiên cố vì dễ dàng bị tác động từ các tác động mặt ngoài, môi trường xung quanh chưa được chú ý đảm bảo an toàn trong quá trình phát triển tài chính đất nước.

Trắc nghiệm Địa 8 bài xích 16 tuyển chọn chọn

Câu 1: Quốc gia nào tiếp sau đây ở Đông nam Á thuộc một trong những bốn "con rồng" châu Á

A. Thái Lan

B. Ma-lai-xi-a

C. Xin-ga-po

D. Bru-nây

Đáp án: C

Câu 2: Nửa đầu rứa kỉ XX, nền tài chính của những nước Đông phái mạnh Á tất cả đặc điểm

A. Nền kinh tế tài chính rất vạc triển.

B. Tài chính đang tiến hành quy trình công nghiệp hóa

C. Nền ghê tế lạc hậu và tập trung vào cung ứng lương thực.

D. Nền tài chính phong kiến.

Đáp án: C

Câu 3: Đặc điểm nào sau đây là điểm sáng phát triển kinh tế tài chính của các non sông Đông phái mạnh Á

A. Cải tiến và phát triển nhanh và gia hạn tốc độ phát triển cao.

B.Nền tài chính phát triển khá nhanh, tuy nhiên chưa vững chắc.

C. Gồm nền tài chính phát triển hiện nay đại.

D. Các đất nước Đông nam Á có nền kinh tế túng thiếu lạc hậu với kém vạc triển.

Đáp án: B

Câu 4: Nước nào sau đây không có tên trong "bốn bé rồng" của châu Á?

A. Hàn Quốc

B. Xin-ga-po

C. In-đô-nê-xi-a

D. Đài Loan

Đáp án: C

Câu 5: Sự tăng trưởng kinh tế khá nhanh của các nước trong quanh vùng Đông nam giới Á là do

A. Mối cung cấp nhân công rẻ, dồi dào

B. Mối cung cấp tài nguyên vạn vật thiên nhiên phong phú

C. Nguồn vốn chi tiêu và technology của nước ngoài

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: D

Câu 6: Năm 1999 và năm 2000, nước nào đạt mức tăng trưởng kinh tế trên 6%?

A. Việt Nam, Xin-ga-po

B. Ma-lai-xi-a

C. Tất cả đều đúng

D. Toàn bộ đều sai

Đáp án: C

Câu 7: Mức tăng trưởng tài chính của các nước Đông phái nam Á bớt là do tác động của khủng hoảng tài chủ yếu tại

A. Đài Loan

B. Thái Lan

C. In đô-nê-xi-a

D. Ma lai-xi-a

Đáp án: B

Câu 8: Cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra vào năm nào?

A. 1997

B. 1998

C. 1999

D. 2000

Đáp án: A

Câu 9: Dựa vào hình 16.1. Cho thấy phân ba cây lương thực hầu hết ở vùng nào?

A. Các đồng bằng châu thổ.

B. Khu vực có điều kiện khí hậu lạnh ẩm, nhiều nguồn nước,

C. Ven biển.

D. Tất cả đều đúng.

Đáp án: D

Câu 10: Ở Đông nam Á, cây cao su đặc được trồng nhiều tại nước nào?

A. Ma-lai-xi-a

B. Đông Ti-mo

C. Lào

D. Cam-pu-chia

Đáp án: A

Câu 11: Dựa vào hình 16.1, cho thấy thêm nước nào ở Đông phái nam Á bao gồm ngành công nghiệp hóa chất, lọc dầu trở nên tân tiến mạnh nhất?

A. Việt Nam

B. In-đô-nê-xi-a

C. Xin-ga-po

D. Thái Lan

Đáp án: B

Câu 12: Hiện nay vấn đề rất cần phải quan trung ương trong quy trình phát triển kinh tế tài chính của các nước nhà Đông nam giới Á

A. Thiếu mối cung cấp lao động.

B. Tình hình chính trị không ổn định.

C. Vụ việc môi trường: độc hại môi trường, tài nguyên cạn kiệt,…

D. Nghèo đói, dịch bệnh.

Đáp án: C

Câu 13: Những năm 1997-1998 cuộc rủi ro tài chính bước đầu từ giang sơn nào?

A. Thái Lan

B. Cam-pu-chia

C. Việt Nam

D. Lào

Đáp án: A

Câu 14: Ngành kinh tế nào chỉ chiếm vị trí vẫn kể trong phân phát triển kinh tế tài chính của các đất nước Đông nam giới Á

A. Những ngành công nghiệp hiện đại như: mặt hàng không vũ trụ, nguyên tử,…

B. Công nghiệp điện tử: sản xuất các trang bị điện, laptop điện tử, tín đồ máy công nghiệp.

C. Tiếp tế và xuất khẩu nguyên liệu

D. Khai quật dầu mỏ

Đáp án: C

Câu 15: Các nước Đông nam giới Á đang triển khai công nghiệp hóa bởi cách

A. Cải cách và phát triển các ngành công nghiệp tiến bộ như: hàng không vũ trụ, nguyên tử,…

B. Cải tiến và phát triển công nghiệp điện tử: sản xuất các lắp thêm điện, máy vi tính điện tử, fan máy công nghiệp.

C. Trở nên tân tiến thiên các ngành công nghiệp nặng: Luyện kim, cơ khí,…

D. Phát triển các ngành công nghiệp sản xuất hàng hóa phục vụ thị phần trong nước cùng xuất khẩu

Đáp án: D

Câu 16: Cơ cấu kinh tế của các đất nước trong khu vực Đông phái nam Á bao gồm sự đưa dịch như thế nào?

A. Sút tỉ trọng khu vực nông nghiệp, tăng tỉ trọng quanh vùng công nghiệp và thương mại dịch vụ trong cơ cấu tổ chức GDP.

B. Sút tỉ trọng khu vực nông nghiệp và công nghiệp tăng tỉ trọng thương mại dịch vụ trong cơ cấu GDP.

Xem thêm: Bạn Gái Yêu 19 Năm Chưa Cưới Của Nhật Tinh Anh Và Bạn Gái 18 Năm Không Kết Hôn

C. Tăng tỉ trọng khu vực nông nghiệp cùng công nghiệp sút tỉ trọng dịch vụ trong cơ cấu GDP

D. Sút tỉ trọng khoanh vùng nông nghiệp cùng công nghiệp tăng tỉ trọng dịch vụ trong cơ cấu tổ chức GDP

 Đáp án: A

Vậy là họ đã cùng cả nhà soạn kết thúc Bài 16. Đặc điểm tài chính các nước Đông phái nam Á trong SGK Địa lí 8. Hy vọng rằng bài viết trên đang giúp chúng ta nắm vững kiến thức lí thuyết, biên soạn được các thắc mắc trong nội dung bài xích học dễ ợt hơn qua đó áp dụng để trả lời thắc mắc trong đề đánh giá để đạt kết quả cao.