CÁCH LÀM CỦ KIỆU CHUA NGỌT NGON

     
Củ kiệu là món luôn luôn phải có ngày Tết. Ngâm củ kiệu ko khó, chỉ hơi cẩn thận một chút. Công thức sau sẽ giải đáp bạn cụ thể cách có tác dụng củ kiệu ngâm giấm giòn ngon, white muốt với đảm bảo an toàn hơn khi mua ngoài. Coi ngay bài viết dưới phía trên của Nguyễn Kim.

Bạn đang xem: Cách làm củ kiệu chua ngọt ngon


Cách chọn cài củ kiệu ngon

- chọn củ kiệu có kích thước nhỏ vừa phải

Khi tải củ kiệu để triển khai củ kiệu muối bột chua chúng ta nên lựa chọn loại kiệu Huế tốt còn theo thông tin được biết với thương hiệu kiệu quế. Chính vì kiệu này có phần củ to, những rễ, lá kiệu mảnh với thắt eo ví dụ còn vị thì tất cả chút hăng nồng. Lúc muối dưa đã thơm cùng giòn hơn các loại kiệu khác.

- lựa chọn củ kiệu bóng, mẩy, ko dập nát

Để chọn kiệu làm cho dưa ngon bạn nên ưu tiên chọn hầu như củ không bị dập nát, bóng, mẩy, trắng mọi và còn tươi.

Cách làm củ kiệu muối chua truyền thống

Nguyên liệu

- Củ kiệu: 1 kg

- Đường trắng: 300g

- Giấm: 80 ml (Giấm gạo)

- Muối: 40g

- muối hột: 1 thìa cà phê

Các bước làm củ kiệu truyền thống

Bước 1: Sơ chế với phơi nắng củ kiệu

Củ kiệu cài về ngâm với nước tất cả hòa tan muối bột hột khoảng tầm 8 tiếng để kiệu nhả chất dơ, cặn đen. Sau đó, rửa sạch củ kiệu với tương đối nhiều nước, dùng dao cắt vứt rễ kiệu.

Rửa sạch mát kiệu 1 đợt nữa rồi lấy phơi khô bên dưới nắng yếu khoảng 6 giờ đồng hồ. 

*

Bước 2: trộn nước giấm

Đun nóng các thành phần hỗn hợp ngâm củ kiệu gồm: 1 lít nước, 300g đường, 40g muối, 80ml giấm gạo. Khuấy phần nhiều cho con đường và muối bột tan thì tắt bếp, nhằm nguội.

Lưu ý: không đổ hỗn hợp giấm, mặt đường còn lạnh vào kiệu, như vậy sẽ làm cho chín kiệu, kiệu thiếu tính độ giòn.

*

Bước 3: dìm kiệu

Xếp các củ kiệu sẽ phơi nắng vào hũ làm thế nào để cho phần củ to hướng ra phía ngoài, phần thân nhỏ tuổi chụm đầu vào nhau nhé! tiếp nối đổ phần nước giấm mặt đường đã nguội vào hũ củ kiệu, đậu kín nắp, đặt nơi thoáng mát khoảng 3 ngày là rất có thể dùng. 

*

Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức

Dọn củ kiệu ngâm ăn cùng những món đầu năm như làm thịt kho, bánh chưng, giết mổ quay, giò, chả... Nhàn nhã thử trổ tài làm ngay món kiệu dìm giấm đối chọi giản, giòn ngon, vị chua chua, mặn ngọt này để cần sử dụng chống ngán cho những món dầu mỡ đầy đủ ngày đầu năm mới nhé! 

*

Cách làm củ kiệu chua ngọt ngâm đường

Nguyên liệu

- Củ kiệu: 1 kg

- Đường: 500g

- Giấm ăn: 3-4 muỗng

- Phèn chua: 1 muỗng cà phê

- Muối: 1 ít

- Tỏi: 1 củ

- Ớt: 1-2 quả

Các cách làm củ kiệu chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thực hiện công việc sơ chế củ kiệu tương tự như như ở cách trên.

- Tỏi bóc tách vỏ, tiếp nối cắt thành lát mỏng hoặc nhằm nguyên tép tùy thuộc vào sở thích.

*

Bước 2: ngâm kiệu

Xếp củ kiệu vào hũ đựng, mỗi lớp kiệu đang cho thêm một lớp muối, đường, tỏi với giấm. Cho đến khi hết nguyên liệu rồi nén kĩ củ kiệu rồi che kín. Đặt hũ kiệu sinh hoạt nơi thoáng mát để kiệu lên men tự nhiên từ 3-4 ngày là có thể ăn được nhưng thời hạn kiệu được ngon tốt nhất từ 7-8 ngày.

*

Cách làm cho dưa củ kiệu cà rốt, đu đủ

Nguyên liệu

- Củ kiệu: 1 kg

- Cà rốt: 1 củ

- Đu đủ xanh: nửa quả

- Ớt: 2-4 quả

- Hành tím: 5 – 6 củ

- Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt,...

Xem thêm: Các Công Thức Giải Nhanh Vật Lý 12 Đầy Đủ, Công Thức Giải Nhanh Môn Vật Lý Lớp 12

*

Các bước làm củ kiệu cà rốt, đu đủ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Củ kiệu, hành tím thực hiện cắt cho chỗ lá với rễ. Củ kiệu bóc tách sạch phần các bẹ bị úa tiến thưởng và lưu giữ phần củ trắng. Còn hành tím ngâm qua trong nước vo gạo, loại trừ những bẹ hành bị úa và gìn giữ phần củ gồm màu tím trong.

- Đu đủ, cà rốt: gọt sạch mát vỏ, rửa sạch mát và cắt thành lát mỏng. Xong để ráo nước.

Bước 2: Ngâm những nguyên liệu

Cho toàn bộ các nguyên liệu đã sơ chế ngâm 20 phút trong một thau nước muối loãng. Tiếp nối rửa lại lần nữa dưới vòi nước sạch khoảng 5 lần.

Bước 3: Phơi nắng và nóng nguyên liệu

Lấy tất cả rau củ ra để ráo nước tiếp đến phơi bên dưới nắng. Khi phơi chúng ta cũng có thể dùng mẹt mập trải rất nhiều để mau khô hơn.

Bước 4: làm nước muối bột dưa

Đun sôi 150ml nước lọc thuộc 500ml nước mắm, liên tục cho thêm 2 muỗng cà phê đường vào và khuấy đầy đủ rồi đê hỗn hợp nguội.

Bước 5: dìm dưa kiệu

Lây phần kiệu, hành, đu đủ và cà rốt đã phơi khô rửa sạch mát rồi đun nấu với nước sôi rồi cầm ráo nước. Đổ tất cả nguyên liệu và nước mắm đường đã làm cho vào thông thường và ngâm khoảng chừng 2-3 ngày là rất có thể thưởng thức.

Cách làm củ kiệu ngâm trong nước mắm đường

Nguyên liệu

- Củ kiệu tươi 500g

- Đường 200g

- nước mắm nam ngư 150ml

- muối bột 2 thìa canh

- Giấm 2/3 chén

*

Các bước làm củ kiệu ngâm ngập nước mắm đường

Bước 1: Sơ chế cùng phơi củ kiệu

- Thực hiện quá trình sơ chế củ kiệu và giống như như ở những cách trên.

Bước 2: làm nước mắm đường ngâm kiệu

Bắc một nồi nước lên nhà bếp đun cùng 150ml nước mắm, 250g đường khi con đường tan với nước sôi hết bạn hãy tắt bếp, để nguội.

Bước 3: rửa kiệu với giấm

Dung dao gọt vứt lớp màng phủ bọc hoặc rễ còn sót rồi cọ lại lần tiếp nữa với 2/3 chén giấm. Tiếp nối vớt kiệu ra mà không cần thiết phải rửa lại nước.

Xem thêm: Học Đại Học Này Sinh Viên Có Sẵn Ký Túc Xá Fpt Hồ Chí Minh, Thuê Ký Túc Xá Gần Đh Fpt Giá Rẻ Tháng 04/2022

Bước 4: ngâm củ kiệu

Xếp củ kiệu vào hũ và rưới nước mắm mặt đường đã nấu nướng vào, tiếp nối đậy bí mật nắp từ 7-10 ngày là hoàn toàn có thể thưởng thức.