Các Món Ăn Chay Dễ Nấu

     

Những món ăn chay thanh tịnh không chỉ có giúp biến hóa khẩu vị, cơ mà còn tốt nhất cho mức độ khỏe.

Bạn đang xem: Các món ăn chay dễ nấu

Ngày nay, càng có nhiều gia đình ưa thích và lựa chọn các món chay để ăn hằng ngày. Chính vì món chay vừa giúp thay đổi khẩu vị, vừa bảo đảm sức khỏe, chống chống một trong những căn dịch nguy hiểm. Dưới đó là 10 món chay rất đơn giản làm để chúng ta đổi vị cho những người thân vào gia đình.

1. Đậu phụ xốt Tứ Xuyên

Nguyên liệu

400gr đậu phụ50gr nấm hương khôNước muối hạt loãng1 củ hành khô, 2 tép tỏi (không nạp năng lượng hành tỏi thì thay bởi boaro, ngò), 1 gừng nhỏGia vị sốt: 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường, 1 thìa muốiDầu ăn

Cách làm

Cắt đậu phụ thành phần đa miếng hình vuông dài 3x3cm. Sau đó bạn đem cho đậu phụ vào nước muỗi rước ngâm trong tầm 15 phút rồi tiếp nối bạn mang vớt ra khiến cho ráo nước.

Ngâm nấm hương thơm trong nước rét để khoảng tầm nửa tiếng. Tiếp nối bạn rước vớt ra rửa sạch sẽ rồi mang thái mỏng, còn phần nước ngâm bạn để riêng làm cho vào nấu. Hành khô tỏi bóc tách vỏ lấy băm nhỏ. Gừng mang thái mỏng.

Pha nước nóng gồm: 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa mặt đường và 1 thìa muỗi.

Đặt chảo lên bếp, đến dầu ăn uống vào, đem hành khô, tỏi với gừng bỏ vào xào cho tới khi dậy mùi thơm. Mang lại nấm hương vào xào tiếp cho tới khi nấm mèo chín mềm.


Đổ nước sốt sẽ pha và nước dìm nấm mùi hương vào chảo. Chờ đến khi nước sốt bước đầu sôi phân vân thì cho đậu vào, đun lửa nhỏ tuổi khoảng 5 phút thì bắc ra.

Tiếp tục làm theo hướng dẫn chúng ta đem bắc nồi lên trên bếp, đến dầu nạp năng lượng vào, mang hành khô, tỏi với gừng bỏ vào đem xào cho tới khi dậy mùi hương thơm. Chúng ta cho nấm mùi hương vào lấy xào tiếp cho tới khi nấm chín mềm thì thôi.

Đổ nước sốt sẽ pha và nước dìm nấm hương thơm vào chảo. Tiếp đến bạn chờ cho đến khi nước sốt ban đầu sôi phân vân thì các bạn hãy đem cho đậu vào, đem đun nhỏ khoảng 5 phút thì tiếp đến đem bắc ra.

Đổ ra chén và món đậu phụ sốt mộc nhĩ chay thơm ngon mặn mà đã kết thúc rồi.

2. Bún xào chay

Nguyên liệu

150g bún gạo1 miếng đậu phụ chiênNửa củ cà rốt, 5 cây cải thìa, 3 cây nấm đùi gà, nửa miếng tàu hũ ki (váng đậu), gia vị

Cách làm

Đầu tiên cải thìa các bạn đem chẻ có tác dụng 2 hoặc làm cho 3 , kế tiếp bạn đem ngâm nước muối bột pha loãng, rồi đem rửa lại cùng với nước sạch và để rổ cho ráo nước nhé

Bún gạo chúng ta đem trụng qua nước sôi làm cho mềm, kế tiếp bạn đem vớt ra để cho ráo nước, cho thêm một thìa dầu ăn sâu vào đem trộn đa số cho bún không kết dính nhau

Đậu phụ bạn đem thái lát. Tàu hũ ki bạn đem dìm nước mang đến mềm tiếp đến bạn đem thái thành từng miếng cho vừa ăn uống nhé.

Nấm đùi gà bạn đem thái thành từng miếng vừa ăn, cà rốt các bạn đem thái sợi

Bắc chảo lên phòng bếp cho 2 thìa bột canh dầu ăn và quăng quật 1 thìa cà phê hành tím băm vào, khi nhưng mà hành tím dậy mùi hương thơm thì chúng ta đem cho cà rốt cùng với nấm mèo đùi con kê vào mang xào lên

Tiếp tục bạn đem cho cải thìa vào lấy xào thuộc nhé. Xào đến chín các nguyên liệu thì các bạn cho thêm đậu phụ cắt lát vào chảo

Tiếp tục tuân theo hướng dẫn các bạn cho tàu hũ ki vào lấy xào với nêm gia vị muối, mì chủ yếu đường mang lại vừa ăn uống nhé

Tắt bếp và đem đổ bún gạo vào đem trộn hồ hết lên. Nếu bún xào nhạt thì chúng ta có thể ăn cùng với nước tương và cùng với vài lát ớt kèm theo

3. Đậu hũ cay xốt nấm

Đậu hũ là món không ăn mặn không béo và bên cạnh đó không khi nào làm các bạn ngán. Hãy làm món chay đậu phụ cay xốt nấm mang lại bữa cơm hôm nay nhé. Đậu rét hổi, quyến rũ quyện trong nước sốt cùng nấm ngon tuyệt.

Nguyên liệu:

Đậu phụ 300g, mộc nhĩ rơm 200g, hành xanhỚt đỏ 2 trái (mua một số loại to vị cay nhẹ), tỏi băm 1 thìa, quả cà chua nửa quảBột canh, phân tử tiêu, đường, dầu ăn, bột ngô 50g

Cách làm

Đậu hũ cọ sạch cắt thành từng miếng vuông mỏng. Bột ngô ném ra đĩa, gắp từng miếng đậu nhúng qua bột rồi cho vô chảo dầu nóng rán vàng, bột chỉ việc bám sơ quanh miếng đậu là được.

Khi rán đậu chú ý để lửa bé dại để né bột bị cháy. Đậu rán chín đá quý hai mặt thì tạo ra đĩa, nhằm sang một bên.

Đặt chảo trở về bếp, dầu ăn uống cho láng chảo, phi tỏi thơm. Cho đầu hành thái nhỏ vào phi cùng, tiếp nối cho ớt thái lát, quả cà chua thái hạt lựu vào đun. Cho một chút ít nước nếu như chảo vượt khô với để tránh quả cà chua bị cháy.

Sau khi cà chua đã nhừ thành nước nóng thì mang đến nấm vào xào, nêm 1 thìa bột canh, 50% thìa đường.

Tiếp theo mang đến đậu rán vào chảo, thêm nửa chén bát nước, rồi mở lửa to đun sôi, nêm nếm lại bột súp cho vừa ăn. Nhỏ lửa âm ỉ mang lại đậu thâm nhập gia vị.

Đun đến lúc nước cạn bớt là được. Lúc đun tránh cần sử dụng đũa đảo nhiều, đậu sẽ ảnh hưởng vỡ. Trước khi tắt phòng bếp rắc chút hành xanh thái nhỏ.

Xúc đậu ra chén bát to, rắc hạt tiêu lên trên, món chay ăn uống nóng cùng với cơm.

Xem thêm: Cách Mở Khóa Tài Khoản Zalo, Tải Khoản Zalo Bị Khoá Phải Làm Sao Để Mở

4. Rau quả kho chay

Nguyên liệu:

Măng, củ cải muối, cà rốt, củ cải trắng, bắp cải, su hào, đậu đũa, nấm mèo rơm, khổ qua… mỗi đồ vật một ít2 thìa súp tương hột, 1 bịch nước dừa, vài củ kiệu băm, nước tương, muối, tiêu, đường, dầu ăn

Cách làm

Các một số loại rau củ cắt thành từng miếng vừa ăn.

Cải muối thái lát xéo, dìm nước cho nở, bóp thật kỹ cho ra bớt mặn, xả nước các lần. (Cải muối tất cả loại ngọt, nên chọn mua loại này ngon hơn.). Củ cà rốt thái lát dầy. Đậu đũa bẻ khúc.Nấm nhỏ khía bên trên thân, mộc nhĩ to cắt đôi. Đậu hủ bổ thành miếng nhỏ. Măng mua các loại luộc sẵn, xong về luộc lại thêm vài lần mang lại khỏi đắng.

Phi thơm kiệu băm, cho các thứ rau củ vào trước, xào thấm dầu. Loại trừ bịch nước dừa + tương hột vào. Nêm vừa ăn kèm nước tương và gia vị.

Kho nhỏ tuổi lửa mang lại khi đông đảo thứ rau củ thấm mềm, nước kho còn một ít thì cho cải bắp vào sau cuối trộn đều. (Kho chay này vừa ăn, tránh việc kho mặn quá mất ngon cùng rau củ ngấm vừa mềm ko nhũn mới ngon.). Nhấc xuống, dọn ra dĩa ăn với cơm nóng.

5. Chả giò bắp chay

Nguyên Liệu

2 trái bắp nếp, 2 trái bắp Mỹ, 30 gr nấm mèo mèo, 200 gr tàu hủ ky tươi, ngò rí, boa rôHạt nêm nấmRau sống, cải xà láchNước mắm chay

Cách làm

Bắp lột vỏ, vứt râu sau đó đem bào. Tàu hủ ky tươi giảm nhỏ. Mộc nhĩ mèo ngâm nở, rửa không bẩn và giảm nhỏ. Boa rô, ngò rí rửa sạch sẽ rồi giảm nhỏ.

Cho nấm mèo, tàu hủ ky, boa rô, ngò rí vào thuộc bắp. Nêm phân tử nêm với tiêu. Toàn bộ trộn gần như cho vừa khẩu vị. Không cho thêm đường vày bắp đã bao gồm vị ngọt.

Vỏ bánh tráng để cuốn sử dụng loại bao gồm màu tiến thưởng hay dùng bánh đa nem thì lúc chiên sẽ sở hữu màu kim cương đẹp. Múc nhân đến lên vỏ bánh tráng với cuốn như thông thường hay cuốn chả giò.

Bắt chảo dầu lên nhà bếp và cho chả giò vào chiên. Lúc bắt đầu đầu cho giò lụa vào thì không để dầu nóng quá. Chả lụa vàng thì mở lửa to rồi tiếp nối gấp ra để không ngấm dầu nhiều. Vớt ra rổ có lót giấy thấm sút dầu cùng xếp đứng để chả lụa rõ dầu xuống và không xẩy ra chèn lên nhau như khi nằm lộn xộn.

Khi ăn uống dọn kèm rau sống, sà lách cùng chấm nước mắm chay chua ngọt.

6. Bún trườn huế chay

Nguyên liệu:

200g những loại nấm: nấm đông cô, nấm mèo kim châm, nấm rơm, nấm bào ngư, mỗi loại một ít1 miếng đậu hũ20g tàu hũ ky, 1/2 thanh chả chay Huế, một cọng hành boa-rô, hai cây sả, một củ hành tây trắng, một ít ngò gai, một thìa xúp sa tế, nhì lít nước dùng rau củ, bún Huế (loại bún cọng to), rau xanh sống, xà lách, bắp chuối bào sử dụng kèm, dầu ăn uống vừa đủGia vị: nhị muỗng hạt nêm agi ngon chay, một thìa xúp nước tương.

Cách làm

Nước rau củ thổi nấu từ củ cải trắng, cà rốt, nấm bào ngư, hoàn toàn có thể lược lại mang đến trong. Các loại mộc nhĩ gọt, rửa sạch, chẻ đôi nếu to.

Đậu hũ thái miếng vừa ăn, tàu hũ ky cừu vàng, chả chay xắt khoanh. Hành boa-rô cọ sạch, xắt khúc. Sả cây cắt khúc, đập giập. Hành tây bóc tách vỏ, xắt khoanh mỏng. Ngò tua rửa sạch, xắt nhuyễn.

Bắc nồi nước dùng rau củ lên bếp, mang đến sả cây đập giập vào, đun sôi, tiếp nối cho boa-rô, những loại nấm, đậu hũ, tàu hũ ky, chả chay vào, nêm hạt nêm agi ngon vừa ăn.

Khi ăn, trụng sơ bún, chan nước sử dụng vào, rắc thêm củ hành tây, ngò gai. Dùng với rau những loại, thêm ít sa tế, giả dụ nhạt chan nước tương.

7. Nấm mèo hấp xì dầu

Nguyên liệu

Nấm kim châm: 300 g, ớt băm: 2 thìa cà phêXì dầu, đường, dầu ăn

Cách làm

Nấm rửa sạch, cắt dồn phần chân. Mang đến nấm vào nồi hấp trong tầm 7 phút

Cho con đường vào bát xì dầu và khuấy tan. Rưới xì dầu lên mặt phẳng nấm và liên tiếp hấp trong vòng 2 phút nữa. Nhớ đậy nắp

Nấm chín thì rắc ớt băm,và thưởng thức

8. Khổ qua kho chay

Nguyên liệu

Mướp đắng to lớn : 2 quảĐậu hũ trắng: 1 miếngNấm mèo: 3 tai, bún tàu: 2 lọ, nước dừa tươi tươi: 1 chén, hành boaro phi: 2 thìaMuối, đường, bột năng, dầu ăn, ớt, nước tương, bột ngọt

Cách làm

Mướp đắng cọ sạch, giảm khúc1.5cm, vứt ruột. Ớt đập dập. Nấm mèo dìm nở, thái sợi, băm nhỏ, bún tàu dìm mềm, cắt thành từng khúc 2cm.

Đậu hũ chần sơ qua nước sôi, cho vào vải mùng cố gắng ráo nước, tán nhuyễn, trộn tầm thường với nấm mèo mèo, bún tàu, 1 thìa bột năng, 2 thìa boaro phi vàng, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa đường, một nửa thìa tiêu, một nửa thìa bột ngọt, nhồi nhân vào khổ qua.

Pha hỗn hợp 2 thìa nước tương LISA, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1 tháng 5 thìa muối.

Chiên áp chảo mướp đắng đến khi rám mặt, rồi cho các thành phần hỗn hợp nước tương vào, kho 2 phút cho thấm vị, thêm nước dừa, ớt làm cho dập rồi kho tiếp 10 phút tính đến khi nước xâm xấp là được.

Xem thêm: Mẫu Phiếu Dự Giờ Đánh Giá Tiết Dạy, Mẫu Phiếu Dự Giờ 2022

Trình bày món ăn uống ra dĩa, trang trí ớt hiểm, rưới thêm nước kho và boaro phi.Nhằm góp món ăn ngon hơn trong quy trình chế biến việc chiên mướp đắng góp mướp đắng săn mặt, không biến thành bở, nhân kết dính, với vị cay vào món ăn sẽ làm giảm cảm giác đắng của mướp đắng, góp món ăn uống này dễ ăn và ngon hơn.