Ăn trầu lợi hay hại?

     

Lúc còn nhỏ tuổi tôi hay bị té. Các lần như vậy, chị em tôi lại dỗ rồi suýt xoa mẫu câu quen thuộc thuộc: “Tội nghiệp con tui chưa, tí chút nữa là loại lỗ mũi nạp năng lượng trầu rồi”. Ngày ấy, tôi cứ tưởng “lỗ mũi ăn uống trầu” là lỗ mũi sưng lên, ai dè…

Bạn đã bao giờ thấy những người lớn tuổi ăn trầu chưa? riêng biệt tôi, lúc còn nhỏ, gồm vài lần tôi được người mẹ dẫn đi thăm bà Cồ. Bà hơn tám mươi tuổi, thích ăn uống trầu yêu cầu miệng bà lúc nào thì cũng nhai trầu và cái hỗn hợp red color ấy có tác dụng tôi sợ, chỉ dám đứng chú ý từ xa. Sau này, tôi bắt đầu dám lại lục lọi mẫu bình vôi, rổ lá trầu và hồ hết miếng cau của bà.

Bạn đang xem: ăn trầu lợi hay hại?

Nghĩ lại, dân gian thiệt tài tình khi đã đặt ra câu chuyện trầu cau (nói về tình anh em, ck vợ) để truyền đến cháu nhỏ tập tục nạp năng lượng trầu như một hình thức vệ sinh răng miệng (khi chưa xuất hiện bàn chải đánh răng, chỉ nha khoa….như ngày nay). Vị sao như vậy?

Có lẽ, với tương đối nhiều người, lá trầu không chỉ xuất hiện một trong những nghi thức vật dụng lễ, đồ gia dụng cúng hay đi kèm với cau, với vôi như một bộ tía không thể thiếu. Mặc dù nhiên, có một thời, giàn trầu – hàng cao đã là biểu tượng của nông thôn mà đến nay, ông cha ta đã sử dụng nó với nhiều chức năng hơn, không chỉ trong đời sống hơn nữa trong y học.

Những chức năng làm dung dịch của lá trầu không


Mục lục hiện nay

Lá trầu không là phần tử được cần sử dụng làm thuốc đa phần của dây trầu (có thể cần sử dụng tươi, sử dụng khô hoặc cần sử dụng dưới dạng bột tán).

Theo y học tập cổ truyền

Lá trầu có vị cay nồng, tính nóng và giữ mùi nặng thơm tương đối hắc. Theo Đông y, lá trầu được biết đến với các tác dụng như:

Điều trị đau bụng, đầy hơi và nhức mỏi (do hàn thấp).Điều trị cảm mạo, đờm những (gây nặng nề thở) cùng hen suyễn (do thời tiết).

Liều dùng: hằng ngày sắc trường đoản cú 8 – 16 g. Ngoài ra, lá cùng rễ trầu còn được dùng trong số trường hòa hợp như:

Điều trị đái nhắt: lấy thân, lá hoặc rễ trầu (khoảng 10 g) và 10 g rễ cau sắc rước nước uống (mỗi ngày 1 lần) (3).Điều trị bong gân, biệt lập khớp: sử dụng 12 g lá trầu tươi, trăng tròn g củ nghệ già, 12 g lá cúc tần với 12 g lá xạ can, giã nát rồi để thêm một ít giấm với trộn đều, đắp lên chỗ bị đau nhức (có thể cần sử dụng miếng gạc hay vải để thắt chặt và cố định thuốc đắp lại). Sau nhị ngày, gỡ thuốc ra rồi cố thuốc new (3).

Theo y học hiện đại

Các công dụng nghiên cứu cho thấy Lá trầu không tồn tại nhiều công dụng quý, chống lại nhiều nhiều loại nấm và vi khuẩn như: Tụ ước vàng, phế cầu, liên cầu tan máu, phảy khuẩn tả, trực trùng Coli… (2) (3).

Điều này đã phân tích và lý giải vì sao dân gian lại xem “miếng trầu là đầu câu chuyện”. Không chỉ giúp khử mùi, có tác dụng thơm miệng cơ mà theo quan tiền niệm của không ít người ăn uống trầu (như bà tôi), nhai trầu còn làm răng sạch sẽ và dĩ nhiên khoẻ. Còn nhớ, khi tôi hỏi bà tôi vì sao bà lại ăn uống trầu trong cả ngày như vậy thì bà cười: “Bà ăn quen rồi, không ăn bi thương miệng lắm. Ăn mang lại nó sạch mát răng, có thể răng. Nè, thấy răng của bà không?”. Núm là bà nhe hàm răng cấm răng nạp năng lượng trầu của bà ra, đỏ quạch, tôi cười lè lưỡi.


*
*

Hình hình ảnh lá trầu không


Theo các kết quả nghiên cứu, lá trầu còn có các hoạt tính khác như:

Chống oxy hoá, có tác dụng giảm mệt mỏi thần kinh.Có tác dụng tốt với người bệnh hen phế truất quản.

Xem thêm: Cách Khôi Phục Wireless Network Connection, Mất Wireless Network Connection Win 7

Ức chế sự tăng trên mức cho phép của nhu cồn ruột.Cao nước lá trầu làm cho thành dung dịch mỡ giúp có tác dụng lành dấu thương và điều trị bỏng (3).

Lưu ý

Đối tượng: phụ nữ có thai tránh việc dùng lá trầu (3).Liều lượng: không nên dùng thừa liều lá trầu và hạn chế dùng xuyên thấu (vì kết quả thí nghiệm cho biết thêm lá trầu gồm hoạt chất gây khắc chế hệ thần kinh trung ương ở động vật hoang dã có vú). Ngoài ra, sử dụng quá liều lá trầu có thể gây mê mẩn và thậm chí tử vong (3).Về tục ăn trầu: trong những thành phần để làm nên miếng trầu thông thường sẽ có thuốc lá. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu y học thì dung dịch lá là vì sao chính dẫn cho ung thư ở những người dân nghiện nhai trầu trong thời gian dài (có cần sử dụng thuốc lá) (3).Mặt khác, nạp năng lượng trầu cũng gây mê và tạo cho răng miệng bị đổi màu. Trong đời sống hàng ngày, ăn trầu cũng gây bất tiện trong sinh hoạt lúc người ăn uống phải liên tục phun nước bong bóng và nhổ bã. Hơn nữa, tuy nhiên ăn trầu giúp chắc răng và sạch miệng tuy thế không nên chính vì như thế mà lười tấn công răng. Và cũng cần lưu ý rằng tránh việc ăn trầu hay niên vì bất cứ loại thuốc tuyệt thực phẩm nào, sử dụng quá liều trong thời hạn dài đông đảo không xuất sắc cho sức mạnh (nếu không nói là tạo độc).Về mục tiêu sử dụng: Lá trầu chỉ nên dùng để gia công thuốc khi gồm chỉ định của lương y và bác bỏ sĩ, tránh việc tùy tiện sử dụng trong làm đẹp hay những mục đích không giống khi chưa mày mò kỹ càng.

Tham khảo: Lá trầu không – Điều trị viêm domain authority cơ địa, giúp se khít nóng đạo

Thông tin thêm

Trầu, tức trầu không, trầu lương, thược tương… là chủng loại dây leo tất cả lá hình tim, tên kỹ thuật là Piper betle, thuộc bọn họ Hồ tiêu: Piperaceae (1) (2).

Ngày nay, cũng giống như cây cau, đa số giàn trầu đã hết phổ phát triển thành như trước. Thỉnh phảng phất vào những thời điểm dịp lễ chạp, bạn có thể thấy một rổ trầu cau được bày buôn bán ngoài chợ. Vào trong ngày Tết, trầu cau được bán nhiều hơn nữa do các hoạt động tâm linh (dâng cúng chị em sanh…).

Ngày nay, không thể nhiều người ăn trầu như hai mươi năm về trước nữa. Tuy nhiên, tục nạp năng lượng trầu vẫn chính là nét văn hoá của người việt và nhiều dân tộc bản địa khác trên cụ giới. Ai đó, nếu đã từng có lần xem cổ tích nữ giới Xuân hương hẳn còn nhớ cái câu đố tài trí về món ăn có 5 vị mà nạp năng lượng mãi ko no. Cùng cả câu trả lời đáo nhằm của chị em Xuân mùi hương mà cho giờ tôi vẫn còn nhớ:

Trầu gồm vị cay là một. Cau có vị ngọt là hai. Vôi có vị nồng là ba. Vỏ có vị chát là bốn. Dung dịch lá tất cả vị đắng là năm. Trầu càng ăn uống càng say, nạp năng lượng hoài không no là chính vì không ai nuốt trầu khi nào hết“.

Xem thêm: Kể Lại Chuyện Uy Lít Xơ Trở Về, Kể Lại Đoạn Trích Uy


Đỗ tất Lợi, Những cây thuốc với vị thuốc Việt Nam, Nxb Y học, 1999, trang 118.Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc sinh hoạt Việt Nam, tập 2, NXB khoa học và kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 1007.