Ăn Đậu Phụ Nhiều Có Béo Không

     

Ăn đậu phụ có giảm cân không phụ thuộc vào cách chế biến cũng cách bạn bổ sung chúng vào thực đơn hằng ngày của mình. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu và lên kế hoạch giảm cân giữ vóc dáng từ đậu phụ nhé!


Ăn đậu phụ có giảm cân không là thắc mắc của nhiều người đang đi tìm loại thực phẩm ăn kiêng giữ dáng. Bên cạnh đó, vị béo ngậy của đậu phụ khiến nhiều người nghi ngờ về tác dụng giảm cân của nó. Bài viêt sau đây sẽ trả lời thắc mắc này.

Bạn đang xem: ăn đậu phụ nhiều có béo không

Ăn đậu phụ có giảm cân không?

Trước khi tìm lời giải cho câu hỏi ăn đậu phụ có giảm cân không, mời bạn cùng tìm hiểu cụ thể hơn về loại thực phẩm này.

Đậu phụ là thực phẩm được chế biến từ đậu nành. Nó chứa một lượng protein dồi dào, hàm lượng calo thấp, không có gluten, lại ít chất béo và cholesterol. Vì vậy, đậu phụ được biết đến là một thực phẩm tốt cho sức khỏe. Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên đậu phụ thường thay thế thịt trong những chế độ ăn như: thuần chay, thực dưỡng,…

*

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với hàm lượng protein cao lại chứa rất ít calo nên đậu phụ thường xuyên xuất hiện trong các chế độ ăn kiêng giảm cân. Các món ăn được chế biến từ đậu phụ với vị thơm ngon, béo ngậy nhưng sẽ giúp tăng cảm giác no, hạn chế cơn thèm ăn. Điều này giúp giảm sự hấp thụ thức ăn vào cơ thể, hỗ trợ giảm cân hiệu quả và an toàn.

Bên cạnh đó, hiệu quả ăn đậu phụ giảm cân đã được chứng minh. Theo các nghiên cứu, với những người áp dụng chế độ ăn đậy phụ từ 2 tháng đến 1 năm sẽ giảm khoảng 4,5kg. Vì vậy, thực phẩm này xuất hiện ngày càng nhiều trong chế độ ăn dành cho những ai muốn giảm cân. Như vậy, lời đáp cho câu hỏi ăn đậu phụ có giảm cân không là có!

Vì sao ăn đậu phụ giảm cân hiệu quả?

Tác dụng của đậu phụ với sức khỏe

Với hàm lượng dưỡng chất cao, đậu phụ đem đến những tác dụng tích cực với sức khỏe như:

Hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Đậu phụ không chứa nhiều cholesterol, ít chất béo. Đây là những yếu tố giúp chống lại những bệnh lý liên quan đến tim mạch và huyết áp cao. Bên cạnh đó, các estrogen trong đậu phụ còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

Hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương

Theo một vài nghiên cứu, isoflavone trong đậu phụ có tác dụng ngăn ngừa tình trạng mất xương, giúp xương trở nên chắc khỏe hơn. Ngoài ra, đậu phụ còn giúp chống loãng xương nhờ cung cấp lượng canxi và sắt cao.

Xem thêm: Bài Thơ Chị Em Thuý Kiều (Trích Hồi 1 Truyện Kiều), Chị Em Thúy Kiều

Có thể bạn quan tâm: Nhịn ăn sáng có giảm cân không? Có gây nguy hiểm cho sức khỏe không?

Hạn chế nguy cơ mắc ung thư

Chất genistein và isoflavone chứa nhiều trong đậu phụ có tác dụng chống oxy hóa. Điều này giúp kìm hãm và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

*

Tăng cường chức năng thận

Protein có trong đậu giúp cải thiện chức năng thận và có tác dụng với những bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận. Không chỉ vậy,đậu phụ còn giúp giảm nồng độ lipid trong máu, tốt cho người bị mắc bệnh thận mãn tính.

Hỗ trợ giảm cân

Đậu phụ chứa nhiều protein, chất xơ,… Đây đều là những chất giúp giảm sự thèm ăn, tăng cảm giác no, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất của cơ thể. Điều này giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả và an toàn.

Có thể bạm quan tâm: TOP 6+ món salad chay vừa giảm cân vừa bổ dưỡng


Gợi ý cách chế biến các món ăn đậu phụ giảm cân

Dưới đây là những món ăn từ đậu phụ vừa tốt cho sức khỏe lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Những món ăn này có cách chế biến đơn giản nên bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

Xem thêm: Tìm Bạn Đời Người Nước Ngoài, 7 Bí Quyết Tìm Bạn Trai Cho Những Quý Cô Độc Thân

Đậu phụ xào nấm rơm

Nguyên liệu Đậu phụ Nấm rơm Đậu hà lan Hành khô và hành lá Gia vị: nước tương, đường, hạt nêm, bột ngọt.

*

Cách làm Cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ rồi đem chiên vàng đều. Rửa sạch đậu hà lan, nấm rơm và đem tất cả phi thơm với hành khô. Sau đó, bạn cho đậu phụ đã chiên giòn vào xào cùng. Kế tiếp nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp và thưởng thức thôi nào.

Salad đậu phụ

Nguyên liệu 2 miếng đậu phụ 1 quả dưa chuột Ớt, rau mùi Chanh, nước tương, đường. Cách làm Rửa sạch rau mùi, dưa leo và ớt. Cắt rau mùi thành từng khúc nhỏ. Còn dưa leo và ớt cắt thành từng lát mỏng. Rửa sạch đậu phụ và đem chần sơ qua nước sôi. Pha chế nước sốt trộn salad: Cho một thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 3 thìa nước tương và khuấy đều lên. Cho tất cả nguyên liệu vào một cái tô lớn, cho đậu phụ lên trên rồi rưới nước trộn lên và trộn đều là đã hoàn thành món ăn.

*

Canh đậu hũ lá hẹ

Nguyên liệu 2 miếng đậu hũ 200g lá hẹ 100g nấm rơm Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối. Cách làm Rửa sạch đậu hũ và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nhặt bỏ phần lá hẹ già, rồi đem đi rửa sạch, để ráo nước và cắt thành từng khúc. Lột vỏ tỏi và băm nhuyễn. Rửa sạch nấm rơm, cắt nấm thành đôi. Đun nóng chảo rồi cho 2 muỗng dầu ăn vào, tiếp đó cho hành tỏi vào phi thơm vàng. Bắc nồi và đun sôi 1,5l nước lọc. Sau đó, cho nấm và đậu vào nấu. Đến khi nấm và đậu mềm hẳn, bạn cho 1 ít nước mắm, hạt nêm vào nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng khi canh sôi, bạn cho thêm lá hẹ vào và tắt bếp để thưởng thức thôi nào.

Đậu phụ sốt cà chua

Nguyên liệu 2 miếng đậu phụ 2 quả cà chua chín Hành lá Hành khô Bột năng Gia vị.

*


Cách làm Cho đậu phụ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 giờ trước khi nấu. Điều này sẽ giúp khi nấu đậu mềm và dễ chiên hơn. Bắc chảo cho dầu để nóng chảo, sau đó cho đậu vào chiên đến khi vàng giòn. Không nên chiên khô quá sẽ làm đậu mất dưỡng chất. Rửa sạch cà chua, bỏ phần cuống và cắt thành hạt lựu. Bắc chảo lên, cho cà chua vào nêm thêm 1 thìa muối và đảo đều tay đến khi cà chua nát hoàn toàn. Đổ đậu đã chiên vào đảo cùng cà chua. Nêm thêm nước mắm, hạt nêm và bột ngọt cho vừa ăn. Điều chỉnh lửa nhỏ và đun đậu trong khoảng 5-10 phút để đậu ngấm đều gia vị. Sau khi thấy đậu và cà chua còn một ít nước, cho thêm một thìa bột năng vào chén nước rồi khuấy đều. Sau đó, đổ chén bột năng vào chảo đậu để tạo độ sánh.

Một số lưu ý khi ăn đậu phụ thường xuyên

Đậu phụ an toàn với phần lớn mọi người nếu dùng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn dùng đậu phụ lâu dài trong các bữa ăn với số lượng lớn, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

Với nữ giới có nguy cơ hoặc đang điều trị ung thư vú hoặc có vấn đề liên quan đến nội tiết tố, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc ăn đậu phụ lâu dài. Điều này nhằm đảo bảo sức khỏe và hạn chế những nguy cơ bệnh lý. Với các bé lần đầu tiên ăn đậu phụ có thể bị dị ứng, bạn nên để ý và theo dõi tình trạng dị ứng để tránh gây nguy hiểm với sức khỏe của bé. Những ai bị hen suyễn, dị ứng đạm sữa bò cũng có nguy cơ cao dị ứng với các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ. Người bị bệnh liên quan đến tuyến giáp như: cường giáp, suy giáp cũng cần phải cân nhắc khi sử dụng đậu phụ. Cách tốt nhất là bạn hãy trao đổi với bác sĩ điều về cách dùng đậu phụ phù hợp với thể trạng sức khỏe của bạn. Những người đang sử dụng thuốc trầm cảm, thuốc điều trị ung thư hoặc các liệu pháp hormone thay thế cũng nên tránh ăn đậu phụ . Vì trong đậu phụ có thành phầm làm giảm hiệu quả điều trị của thuốc. Ngoài ra, ăn quá nhiều đậu phụ sẽ làm chướng bụng, khó tiêu, táo bón… Do đó, dù ăn chay hay giảm cân, bạn nên kết hợp đậu phụ với những loại thực phẩm khác để vừa làm đa dạng thực đơn, lại tốt cho sức khỏe.

Ăn đậu phụ có giảm cân không đã được giải đáp chi tiết ở bài viết trên. Nếu bạn biết cách ăn uống hợp lý và chế biến đậu phụ thành những món ít calo, hiệu quả giảm cân sẽ càng cao. Lưu ý, bạn đừng chỉ ăn mỗi đậu phụ mà nên kết hợp với nhiều thực phẩm khác để giúp tăng cường sức khỏe nhé.